Người thân của bệnh nhân Covid-19 có thể tra cứu, nhận tin nhắn về diễn tiến bệnh

Thân nhân sau khi nhập thông tin của người bệnh Covid-19 tại website tracuuf0.medinet.org.vn, hệ thống sẽ cung cấp các thông tin về người cách ly và người bệnh Covid-19 đang điều trị hoặc đã rời khỏi khu cách ly, xuất viện.

Trong đợt thứ tư dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, TP.HCM vẫn đang là điểm nóng về dịch với tỷ lệ ca nhiễm ghi nhận qua sàng lọc cộng đồng cao.
Khi bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện điều trị, người thân sống cùng nhà là F1 cũng sẽ bị cách ly. Nếu bệnh nhân diễn biến nặng, không giao tiếp được hoặc không liên lạc được thì gia đình sẽ không có thông tin, rất lo lắng. Trong khi đó các bác sĩ, cán bộ y tế tại cơ sở điều trị lại rất bận rộn và thường không có kênh liên lạc với gia đình bệnh nhân.
Để giúp gia đình bệnh nhân có thể tra cứu, xem thông tin về tình trạng của người thân đang cách ly điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế thành phố đã phối hợp với Sở TT&TT và Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia triển khai tích hợp ứng dụng “Tra cứu thông tin Covid-19” trên cổng thông tin điện tử của ngành y tế thành phố.
Cùng với đó, tính năng nhắn tin cho người thân của bệnh nhân Covid-19 để thông báo tình hình sức khỏe của người bệnh cũng đã được triển khai.

Với hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 vừa được chính thức ra mắt, gia đình bệnh nhân có thể dễ dàng tra cứu được tình trạng bệnh nhân.

Hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 tại địa chỉ tracuuf0.medinet.org.vn được xây dựng thông qua việc nâng cấp phần mềm, xây dựng kênh kết nối thông tin bệnh nhân trên hệ thống quản lý bệnh viện, cơ sở điều trị để cung cấp thông tin. Qua đó, gia đình bệnh nhân có thể tra cứu được tình trạng bệnh nhân; cơ sở y tế cũng thực hiện nhắn tin đến người nhà bệnh nhân khi tình trạng bệnh của bệnh nhân thay đổi.
Theo hướng dẫn, để sử dụng tiện ích tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 đang điều trị, thân nhân sau khi nhập thông tin của người bệnh Covid-19 tại website tracuuf0.medinet.org.vn, hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19 sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về người cách ly và người bệnh Covid-19 đang điều trị hoặc đã rời khỏi khu cách ly hoặc xuất viện.
Thông tin về người bệnh Covid-19 sau khi tra cứu, được hệ thống cung cấp cho người thân bệnh nhân gồm có: Bệnh viện điều trị (tên bệnh viện, địa chỉ, số điện thoại); Tình trạng bệnh (không triệu chứng, mức độ nhẹ, mức độ trung bình, mức độ nặng, mức độ nguy kịch); Thông tin về người bệnh (họ tên, giới tính, năm sinh, CMND/CCCD, địa chỉ).
Đối với tiện ích nhắn tin thông báo tình trạng người bệnh Covid-19, thân nhân người bệnh sẽ nhận được tin nhắn cập nhật thông tin diễn tiến của người bệnh thông qua số điện thoại người thân đã đăng ký, khi người bệnh Covid-19 nhập viện. Hệ thống sẽ nhắn tin đến người thân của người bệnh khi người bệnh có sự thay đổi về tình trạng bệnh, chuyển viện hoặc xuất viện.
Để các tiện ích phục vụ tra cứu, thông tin về tình hình người cách ly và người bệnh Covid-19 mới được bổ sung thực sự phát huy hiệu quả, góp phần giảm bớt sự lo lắng của người thân các bệnh nhân, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị các bệnh viện, trung tâm có điều trị Covid-19 nhập đầy đủ, chính xác thông tin về người bệnh khi họ nhập viện hoặc cơ sở cách ly tập trung F0 trên “Hệ thống quản lý người cách lý và người bệnh Covid-19”.

Các bệnh viện, trung tâm có điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng được đề nghị cập nhật diễn tiến của người bệnh hàng ngày, hoặc khi có những thay đổi trong quá trình điều trị vào hệ thống phần mềm. Khi người bệnh được cập nhật diễn tiến bệnh, chuyển viện hay xuất viện, hệ thống sẽ tự động nhắn tin đến người thân của bệnh nhân.
“Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc hệ thống tra cứu thông tin người bệnh Covid-19 hỗ trợ cung cấp đầy đủ thông tin người cách ly và người bệnh Covid-19 sẽ giúp cho thân nhân người bệnh được an tâm và cùng chung tay với TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *