Cách Nén Và Giải Nén File Zip, Winrar…

Nén và giải file nén trở nên thông dụng hơn bao giờ hết ở thời điểm công nghệ đang phát triển như hiện nay. Ngoài giảm kích thước tệp, chắc hẳn nhiều người dùng sẽ không biết được những lợi ích còn lại từ việc nén file.

Tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho ổ cứng

Nén file sẽ giúp người dùng giảm dung lượng cần thiết để lưu trữ dữ liệu. Sử dụng tệp nén có thể giải phóng dung lượng quý giá trên ổ cứng hoặc máy chủ web. Một số file như file word, có thể được nén xuống 90% kích thước ban đầu của chúng. Các tệp khác, như tệp JPEG hoặc MP3, không thể nén thêm vì các loại tệp này đã được nén.

Tốc độ truyền nhanh hơn

Khoảng thời gian để gửi một dữ liệu nào đó qua Internet phụ thuộc vào kích thước của tệp được truyền. Nén các tập tin trước khi gửi chúng qua Internet có thể giúp thời gian truyền đi nhanh hơn một cách đáng kể.

Người dùng chỉ mất 1/10 thời gian để truyền một file word nén so với việc truyền cùng một tệp không nén đó. Nén tệp cũng làm giảm chi phí tài chính cho việc chạy mạng, vì cần ít thiết bị và băng thông hơn để truyền dữ liệu.

Bảo mật dữ liệu

Các phần mềm nén file thông dụng hiện nay đều tích hợp mật khẩu, bạn có thể dùng mật khẩu để khóa file nén lại và chỉ cần nhập đúng mật khẩu để mở file. Nhờ vậy, bạn dễ dàng bảo vệ những dữ liệu quan trọng hay những dữ liệu nhạy cảm một cách dễ dàng.

Lưu trữ và sao lưu

Khi các tệp lớn được lưu trữ, chẳng hạn như một nhóm video, chúng có thể được kết hợp thành các tệp lưu trữ và không nhất thiết phải nén. Nhưng chúng thường có kích thước lên đến vài GB, vì vậy chúng thường được nén để tiết kiệm không gian lưu trữ và thời gian truyền.

Hầu hết các phần mềm nén cũng có khả năng lưu trữ tệp thành một tệp lớn và hầu hết các hệ điều hành sẽ nén các tệp sao lưu của họ. Các tệp sao lưu này có kích thương rất lớn, nhưng nó chỉ chiếm dung lượng cho đến khi phát sinh nhu cầu.

Giảm băng thông truyền hình kỹ thuật số

Lợi ích này không liên quan đến người dùng, nhưng cũng khá thú vị. Nhờ công nghệ nén tệp, tín hiệu truyền hình kỹ thuật số sẽ chiếm ít băng thông hơn nhiều vì các tệp kỹ thuật số được nén trước khi chúng được truyền đi. Ngoài nén tệp thông thường, tín hiệu này chỉ truyền các phần của khung hình tiếp theo thay đổi, điều này có thể làm giảm đáng kể kích thước tệp.

Biết được những lợi ích không ngờ của nén File, vậy bạn đã biết cách nén chưa? Bài viết này, tin học Thái Nguyên – Trung tâm Tin học DHAPLUS sẽ hướng dẫn bạn một cách thật đơn giản nhé.

Mặc định thì các hệ điều hành có cung cấp sẵn một tùy chọn để nén file ở định dạng ZIP. Nhưng tỷ lệ nén của định dạng ZIP rất thấp so với các định dạng khác. Để nén file giảm dung lượng nhỏ nhất, bạn nên sử dụng một định dạng thay thế, ở đây mình sẽ giới thiệu cho bạn định dạng RAR. Định dạng này có tỷ lệ nén rất cao, giúp bạn có thể giảm dung lượng file nhỏ nhất có thể. WinRAR là trình quản lý để nén và giải nén định dạng này, nó còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích khác.

WinRAR là gì?

WinRAR là phần mềm nén và giải nén tập tin và dữ liệu do Yevgeny Roshal phát triển, phiên bản đầu tiên ra mắt là vào mùa thu năm 1993. WinRAR không phải là phần mềm miễn phí, nó là phần mềm thương mại.

Cách nén file RAR

Sau khi cài đặt WinRAR, bạn có thể dễ dàng nén file RAR chỉ qua một vài bước đơn giản như sau:

1. Nhấp chuột phải vào file mà bạn muốn nén, có thể chọn nhiều file để nén. Chọn Add to Archive…, nếu bạn muốn nhanh và đơn giản thì chọn dòng Add to “tenfile.rar” để nén ngay. Nó cũng có tùy chọn nén và gửi qua mail.

2. Đặt các tùy chọn mà bạn muốn sau đó nhấn OK để bắt đầu nén.

Dưới đây là một số thiết lập hữu ích thường dùng:

  • Archive format: nên giữ nguyên mặc định. WinRAR cũng hỗ trợ nén file thành ZIP và có cả mật khẩu nữa nhé.
  • Compression method: chọn Best nếu bạn muốn giảm dung lượng nhỏ nhất cho file RAR. File RAR càng nhỏ sẽ khiến thời gian nén và giải nén càng chậm.
  • Split to volumes, size: nén RAR thành nhiều part (chương trình sẽ tự động chia file RAR thành nhiều part và mỗi part là một file), số file sẽ phụ thuộc vào kích thước mỗi part mà bạn nhập.
  • Set password…: đặt mật khẩu cho file RAR. Bạn không được quên mật khẩu vì điều này đồng nghĩ với việc bạn không thể giải nén file này được nữa. Đặt mật khẩu càng dài càng tốt để tránh phá mật khẩu.

Sau khi đã hoàn thành quá trình nén, bây giờ bạn có thể lưu trữ, chia sẽ hoặc gửi mail rất tiện lợi.

Cách giải nén file RAR

Một khi bạn đã cài đặt WinRAR, bạn có thể dễ dàng giải nén bằng cách mở file RAR, sau đó chọn các file trong đó và giải nén hoặc nhấp chuột phải vào file RAR để giải nén toàn bộ. Chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu nếu nó được nén có mật khẩu. Nếu file RAR bị lỗi the archive is either in unknown format or damaged hoặc đơn giản là không mở được hoặc không giải nén được thì có thể là file này bị hỏng trong quá trình sao chép, tải lên hoặc tải xuống, bạn có thể kiểm tra mã HASH để chắc chắn tập tin không bị hỏng nhé.

Cách mở file RAR:

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể mở để xem và đọc các tập tin (chẳng hạn như file .txt, .pdf…) được nén ở bên trong mà không cần phải giải nén toàn bộ file RAR. Hoặc bạn chỉ muốn giải nén một hoặc một số file thì bạn có thể chọn các file đó sau đó bấm nút Extract To, hoặc kéo thả ra ngoài thư mục mà bạn muốn.

Nếu mặc định tập tin mà bạn muốn mở không sử dụng WinRAR làm ứng dụng để mở thì bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Open with WinRAR.

Cách giải nén nhanh toàn bộ file RAR, nhấp chuột phải vào tập tin và chọn:

 • Extract to tenthumuc, tất cả dữ liệu được nén ở trong sẽ được giải nén vào thư mục đó.
 • Nếu bạn chọn Extract Here, dữ liệu sẽ được giải nén vào thư mục hiện tại mà bạn đang đặt file RAR, nếu bên trong file RAR có nhiều tập tin thì nó sẽ làm bạn dễ nhầm lẫn.
 • Extract files…: chọn nơi mà bạn muốn giải nén.

Nếu file RAR được nén thành nhiều part thì bạn cần phải chọn tất cả các file đó, sau đó nhấp chuột phải và giải nén như trên.

Chúc bạn thành công, à mà bạn đừng quên gửi bài viết này cho người khác nếu họ không biết cách nén và giải nén file RAR rất đơn giản này nhé.

Nếu bạn có điều gì chưa hiểu rõ, có thể liên hệ với Trung tâm Tin học DHAPLUS để được giải đáp ngay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *