Cách đánh số trang trong Word

Việc đánh số trang cho mỗi file văn bản Word là rất cần thiết bởi nó giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cũng như phục vụ cho quá trình in ấn và giúp văn bản của bạn chuyên nghiệp và dễ nhìn hơn, giúp người đọc hay chính bạn dễ dàng theo dõi. Thao tác này rất dễ dàng với chỉ vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên không phải ai cũng biết thủ thuật văn phòng đơn giản này.  Vì vậy tại bài viết này Tin học Thái Nguyên – Trung tâm tin học DHAPLUS sẽ hướng dẫn bạn cách đánh số trang trong word.

Để đánh số trang trong một tài liệu Word, hãy tìm đến tab Insert trên thanh công cụ, sau đó nhấp vào mục Page Number tại phần Header & Footer. Khi đó, một menu sẽ xổ xuống với nhiều tùy chọn đánh dấu trang khác nhau.

Cụ thể:

– Top of Page: Đánh số ở trên đầu trang.

– Botttom of Page: Đánh số ở dưới cùng trang.

– Page Margin: Đánh số sát lề trang.

– Current Position: Đánh số tại vị trí đang đặt trỏ chuột.

Với mỗi tùy chọn, Word sẽ cho phép bạn lựa chọn từng kiểu đánh số khác nhau trong khu vực đó, chẳng hạn như bên trái, giữa hay bên phải. Bạn có thể nhìn vào hình minh họa có trong từng mục để chọn cho phù hợp với mục đích của mình.

Sau khi đã chọn với những kiểu tùy biến của mình, Word sẽ tự đánh số trang cho toàn bộ tài liệu của bạn.

Cách đánh số từ một trang bất kỳ trong tài liệu

Sẽ có đôi lúc, bạn sẽ không thể đánh số từ trang đầu tiên của văn bản vì một vì lý do. Chẳng hạn như trang đầu tiên là trang bìa. Dưới đây là các bước để bạn đánh số cho bất kỳ 1 trang nào trong văn bản.

Bước 1: Đặt con trỏ văn bản tại vị trí trang bạn cần đánh số.

Bước 2: Trên thanh công cụ, hãy nhấp vào tab Layout, chọn mục Breaks. Tại menu xổ xuống, hãy chọn vào phần Next Page. Bước này sẽ giúp chia tài liệu của bạn thành 2 phần khác nhau: 1 phần từ đầu cho đến trước trang bạn để trỏ chuột, phần còn lại từ trang có trỏ chuột kéo dài đến cuối văn bản.

Bước 3: Quay lại tab Insert, chọn mục Page numbers nhấp vào Format page numbers.

Khi hộp thoại Page Number Format xuất hiện, hãy chọn kiểu đánh số trang trong mục Number format. Tại mục Start at, hãy để 1 hoặc bất kỳ giá trị nào bạn muốn đối với trang bắt đầu. Tiếp theo bạn chỉ cần nhấn OK để xác nhận.

 

Bước 4: Tại tab Insert, chọn mục Page number tại phần Header & Footer, sau đó chọn kiểu đánh dấu trang bạn muốn.

Bước 5: Như vậy, bạn đã đánh số trang cho cả 2 phần của văn bản. Trên thanh công cụ, bạn sẽ thấy mục Link to Previous được in đậm, điều này gợi ý rằng 2 phần của văn bản vẫn còn đang được liên kết. Để loại bỏ sự liên kết đó, hãy nhấp vào Link to Previous, mục này bình thường trở lại.

Bước 6: Điều tiếp theo bạn cần làm là xóa bỏ phần đánh số tại phần đầu văn bản hoặc tinh chỉnh nó theo ý mình. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần nhấp vào mục Close Header and Footer trên thanh công cụ.

Cách tùy biến đánh số trang theo chẵn lẻ

Để tùy biến cách đánh số trang theo chẵn lẻ, chẳng hạn đánh số bên trái cho trang lẻ và bên phải cho trang chẵn, bạn chỉ cần nhấp vào mục Different Odd & Even Pages.

Sau khi nhấp xong, điều bạn cần làm là thêm ký tự hoặc định dạng lại văn bản theo ý muốn tại bất kỳ 1 trang chẵn và lẻ nào đó. Word sẽ tự động điều chỉnh các trang còn lại sao cho phù hợp.

Với những bước thủ thuật như trên, bạn đã có thể tùy biến cách đánh số cho văn bản theo ý mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *