Cha mẹ nên hướng dẫn con cách sử dụng Internet.

TTO – Ông John Lim, người Singapore, đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh về chuyện con cái sử dụng Internet và máy tính.

Điểm mấu chốt là tình yêu thương dành cho con cái bạn. Tình yêu thương sẽ thúc đẩy chúng ta tìm tòi những kỹ năng và kiến thức mới để có thể gần gũi hơn với con cái mình.

Tôi cho phép con mình sử dụng Internet khi các con được khoảng 10 tuổi để làm bài tập và cũng để chúng giải trí.

Con tôi thường dùng YouTube, các trang web giáo dục và chơi game, phim ảnh, các group chat trên mạng xã hội, email… Thông thường tôi chỉ cho các con dùng Internet 2 tiếng mỗi ngày.

Tôi nghĩ cha mẹ nên khuyên bảo và hướng dẫn con mình khi chúng sử dụng Internet. Cũng như trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cũng phải dạy bọn trẻ cách phân biệt những thông tin nào là an toàn và thông tin nào là nguy hiểm từ Internet. Chúng ta không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để giám sát tất cả mọi thứ con mình làm, nhưng chúng ta có thể dạy chúng cách tự bảo vệ mình khỏi những thứ không lành mạnh trên mạng.

Đầu tiên, tôi đặt máy tính ở nơi mà mọi người đều có thể thấy được màn hình một cách dễ dàng, như trong phòng khách. Nhờ vậy mà chúng tôi có thể giám sát bất cứ thứ gì con tôi đang làm trên mạng. Tiếp đó, khi con bắt đầu sử dụng máy tính, tôi cài đặt các biện pháp bảo vệ để chặn những nội dung có hại. Kế đến, tôi dành thời gian để hướng dẫn các con trên Internet và chỉ cho chúng cách tiếp cận thông tin trên mạng đúng đắn.

Nội dung độc hại trên mạng cũng giống như việc bọn trẻ chọn nhầm bạn xấu mà chơi vậy. Việc đó có thể dẫn đến sự tổn thương nghiêm trọng về mặt cảm xúc, tâm lý và thể chất. Cha mẹ không nên coi thường sức mạnh của Internet. Tôi cũng dạy con mình về tình trạng bắt nạt trên mạng bởi nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến bọn trẻ. Và cuối cùng, tôi cài đặt mật khẩu cho máy tính để có thể giám sát việc các con tôi sử dụng máy.

Tuy nhiên, ngày nay, một số cha mẹ lại không thành công trong việc áp dụng các biện pháp giám sát và hướng dẫn con cái, vì nhiều lý do. Có người không biết nhiều về máy tính và Internet, người khác lại quá mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả nên không còn sức giám sát con cái, cũng có người cho con họ quá nhiều sự tự do, trong khi số khác chỉ đơn giản là không bỏ nhiều thời gian để tương tác với con cái họ. Khi trẻ con không có được sự chú ý và yêu thương ở nhà, chúng sẽ tìm điều đó ở nơi khác.

Vậy nên theo tôi, điểm mấu chốt là tình yêu thương dành cho con cái bạn. Tình yêu thương sẽ thúc đẩy chúng ta tìm tòi những kỹ năng và kiến thức mới để có thể gần gũi hơn với con cái mình.

Qua nhiều năm, tôi cũng đã có thêm nhiều kiến thức mới về mạng Internet thông qua con mình. Nhìn lại, tôi thấy vui vì quãng thời gian mình bên cạnh con đã giúp bọn trẻ tránh khỏi rắc rối hay tiếp cận thông tin xấu gây hại cho chúng. Lời khuyên của tôi dành cho các bậc cha mẹ là nếu bạn yêu con mình, thì bạn sẽ phải tham gia vào bất cứ thứ gì chúng làm thôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *