Cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Tin học Thái Nguyên – CÁCH VIẾT HOA CHỮ CÁI ĐẦU TIÊN TRONG EXCEL

Thông thường thì khi nhập liệu mọi người đã quen dùng phím Shift hoặc nhấn Caps Lock để viết hoa, nhưng nếu với những file lớn, phải chỉnh sửa nhiều mà dùng 2 phím này sẽ rất mất thời gian. Cách tốt nhất các bạn có thể dùng là hàm Proper để viết hoa chữ cái đầu trong Excel. Bài viết sau Tin học Thái Nguyên sẽ giới thiệu đến bạn Cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

1. Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel khi nhập dữ liệu

Đối với những bảng tính mới bắt đầu trong việc nhập dữ liệu thì bạn nên để ý đến tên riêng, danh từ riêng và thực hiện viết hoa chữ cái đầu trong Excel luôn, tránh sau này phát hiện sai nhiều, rồi phải sửa lại sẽ rất mất thời gian.

Với việc nhập liệu và viết hoa khi nhập dữ liệu thì cách viết sẽ rất đơn giản thôi. Bạn sử dụng phím Shift rồi gõ chữ cái cần viết hoa rồi nhả phím Shift ra là được, tiếp đến bạn sẽ nhập tiếp các chữ cái tiếp theo là chữ thường theo sau

Cách khác để viết hoa chữ cái đầu đó là bạn sẽ dùng phím Caps Lock. Để sử dụng phím này khá đơn giản, bạn sẽ nhấn phím Caps Lock trước, tiếp đến là nhập chữ cái muốn viết hoa. Nếu chỉ viết hoa chữ đầu tiên thì bạn sẽ phải tắt Caps Lock sau khi viết xong. Bạn chỉ nhận lại 1 lần nữa vào phím Caps Lock để tắt. Còn nếu cứ để nguyên Caps Lock sau khi nhấn lần đầu, bạn sẽ mặc định là viết hoa toàn bộ chữ cái.

2. Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel bằng hàm

Muốn viết hoa chữ cái đầu trong Excel ngoài cách thủ công ở trên, bạn có thể sử dụng hàm PROPER để thực hiện chuyển đoạn văn bản có sẵn thành một đoạn văn bản mới, đồng thời toàn bộ chữ cái đầu sẽ được viết hoa.

Công thức sử dụng hàm PROPER sẽ là:

=PROPER(nội dung text cần viết hoa chữ cái đầu) hoặc =PROPER(vị trí ô)

Các bạn có thể thay thế đoạn văn bản cần viết hoa bằng ô trong Excel. Trường hợp nếu bạn dùng đoạn văn bản -> thì bạn cần có dấu ngoặc kép.

Còn nếu thay text bằng vị trí ô, bạn sẽ không phải nhập dấu ngoặc kép vì Excel sẽ tự động hiểu là đang viết hoa nội dung text trong ô nào.

Kết quả sau khi bạn nhấn Enter thì các chữ cái đầu sẽ được viết hoa.

Bạn thực hiện kéo chuột xuống phía dưới thực hiện sao chép kết quả ô đầu tiên xuống những ô còn lại là xong.

Ngoài việc bạn dùng hàm PROPER viết hoa trên Excel, bạn còn có thể dùng hàm UPPER để viết hoa toàn bộ chữ cái.

Cách dùng hàm UPPER khá đơn giản mà thôi. Hàm này tương đương với việc bạn nhấp Caps Lock để viết hoa toàn bộ chữ cái trên Excel.

Công thức và cú pháp hàm này là:

=UPPER(nội dung text muốn viết hoa toàn bộ các chữ cái) hoặc =UPPER(vị trí ô)

Tương tự như hàm PROPER thì khi nhập hàm UPPER mà nhập chữ thì bạn phải có dấu ngoặc kép, hoặc bạn có thể thay nội dung chữ bằng vị trí ô.

Kết quả sau khi bạn Enter sẽ như trong ảnh dưới. Nếu bạn có nhiều ô cần chuyển viết hoa toàn bộ, bạn chỉ cần kéo kết quả ở ô đầu tiên xuống những ô còn lại để sao chép, áp dụng công thức UPPER.

Trên đây Tin học Thái Nguyên đã giới thiệu đến bạn cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel, với thao tác đơn giản là dùng bàn phím sử dụng phím Shift và Caps Lock để viết hoa chữ cái đầu. Trường hợp chỉnh sửa lại bảng biểu có nhiều nội dung text thì bạn nên dùng hàm viết hoa chữ cái đầu tiên PROPER viết hoa chữ cái đầu tiên trong bảng tính sẽ tiết kiệm thời gian cũng như công sức thay vì bạn phải nhập trực tiếp thủ công, mất nhiều thời gian.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *