Cách thay đổi, chỉnh độ phân giải màn hình

Bạn thấy các biểu tượng trên màn hình desktop của mình khó nhìn vì chúng quá nhỏ? Màn hình máy tính của bạn không mịn và không chỉnh được nửa trang văn bản Word cho vừa màn hình? Thì lúc này bạn điều chỉnh độ phân giải màn hình sẽ giúp bạn cải thiện được những hạn chế trên. Cùng Trung tâm tin học DHAPLUS theo dõi bài viết để biết cách thay đổi, chỉnh độ phân giải màn hình, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình chỉ độ rõ của văn bản và hình ảnh được hiển thị trên màn hình của bạn. Ở độ phân giải cao hơn, chẳng hạn như 1600 x 1200 pixel, các mục xuất hiện rõ nét hơn. Các mục cũng hiển thị nhỏ hơn nên có thêm nhiều mục vừa trên màn hình hơn. Ở độ phân giải thấp hơn, chẳng hạn như 800 x 600 pixel, có ít mục vừa trên màn hình hơn nên chúng hiển thị lớn hơn.

Độ phân giải mà bạn có thể sử dụng phụ thuộc vào độ phân giải mà màn hình của bạn hỗ trợ. Màn hình CRT thường hiển thị độ phân giải là 800 × 600 hoặc 1024 × 768 pixel và có thể hoạt động tốt ở các độ phân giải khác nhau. Màn hình LCD, còn gọi là màn hình panel phẳng và màn hình máy tính xách tay thường hỗ trợ các độ phân giải cao hơn và hoạt động tốt nhất ở một độ phân giải cụ thể.

Thông thường, màn hình càng lớn thì càng hỗ trợ độ phân giải cao hơn. Bạn có thể tăng độ phân giải màn hình hay không là tùy thuộc vào kích thước và tính năng của màn hình và loại video mà bạn có.

Lợi ích của việc điều chỉnh độ phân giải màn hình:

  • Tăng giảm độ phân giải theo ý muốn.
  • Điều chỉnh độ phân giải cao chất để có hình ảnh sắc nét, chất lượng cao.
  • Tiết kiệm pin cho máy khi cần thiết.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ trên màn hình Desktop của máy tính > Chọn Display Settings.

Bước 2: Giao diện Windows Settings hiện ra và đưa bạn vào mục Display.

Bước 3: Để đổi độ phân giải màn hình máy tính, chúng ta nhấn vào phần Display Resolution.

Bước 4: Chọn độ phân giải bạn muốn thiết lập (lựa chọn độ phân giải có dòng chữ Recommended).

 

Bước 5: Ngay lập tức độ phân giải màn hình sẽ thay đổi với kích thước chuẩn hơn, nét hơn. Tuy nhiên, hệ thống sẽ hiện hỏi bạn có muốn giữ thiết lập này lại hay không (Keep changes) hay trở về trạng thái chưa chuyển đổi (Revert). Nếu bạn cảm thấy độ phân giải phù hợp thì nhấn chọn Keep changes.

Lưu ý: Bạn nên lựa chọn độ phân giải mà Windows đề xuất thường có chữ Recommended ở bên cạnh để có màn hình hiển thị tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn cần chú ý nếu để độ phân giải cao thì đồng nghĩ chữ trên hệ thống, file hay trình duyệt sẽ rất bé. Do đó bạn cần tăng kích thước lên tùy vào màn hình đang sử dụng. Ở ngay phần trên đổi độ phân giải màn hình máy tính, bạn sẽ thấy có một mục là 125 % (Để mặc định), nếu bạn thấy to thì cho về 100% còn thấy nhỏ thì tăng lên 150% và 175% nhé.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước thay đổi độ phân giải hiển thị màn hình máy tính. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Trung tâm tin học DHAPLUS để được giải đáp thắc mắc một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *