Cách định dạng phông chữ trong Word

Trong quá trình soạn thảo văn bản, bạn sẽ phải sử dụng nhiều kiểu phông chữ khác nhau cho văn bản của mình, do đó, việc định dạng phông chữ trong Word phù hợp với mục đích sử dụng là vô cùng cần thiết, giúp nội dung văn bản của bạn đạt yêu cầu theo các quy chuẩn của cơ quan, tổ chức bạn làm việc.

Trong một văn bản, bạn sẽ phải sử dụng nhiều kiểu phông chữ khác nhau cho các mục đích khác nhau như tiêu đề, ghi chú, nhấn mạnh,… Tùy vào mục đích sử dụng, cũng như các quy chuẩn theo từng cơ quan, tổ chức khác nhau mà bạn sẽ phải định dạng phông chữ của mình phù hợp với các yêu cầu.

Từ những lý do trên, trong bài viết này Tin học Thái Nguyên – Trung tâm tin học DHAPLUS sẽ hướng dẫn bạn định dạng phông chữ trong Word, giúp bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh định dạng phông chữ của mình phù hợp với yêu cầu công việc.

Nếu bạn chỉ muốn định dạng phông chữ một cách cơ bản và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng ngay các mục chỉnh sửa như hình bên dưới:

Trong trường hợp bạn muốn chỉnh sửa định dạng phông chữ trong word một cách kĩ càng và nhiều lựa chọn hơn, bạn mở văn bản cần định dạng và thực hiện từng bước theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Xác định đoạn văn bản bạn muốn định dạng, bôi đen đoạn văn bản đó, click chuột phải và chọn Font (bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl+D).

Bước 2: Tại cửa sổ Font mới mở, có rất nhiều tùy chọn để bạn định dạng văn bản của mình. Các tùy chọn lần lượt bao gồm:

– Font: Định dạng kiểu chữ cho phông chữ. Lưu ý nên lựa chọn kiểu chữ phù hợp với bộ gõ Tiếng Việt, do một số kiểu chữ không phù hợp, dễ dẫn tới lỗi khi gõ những chữ như ư, ơ.
– Font style: Định dạng kiểu dáng chữ: bình thường (Regular), in nghiêng (Italic), chữ đậm (Bold), chữ nghiêng đậm (Bold Italic).
– Size: Định dạng kích cỡ cho phông chữ.
– Font color: Định dạng màu sắc cho phông chữ.
– Underline style: Định dạng đường gạch chân cho phông chữ.
– Underline color: Sau khi định dạng đường gạch chân cho phông chữ, tùy chọn này sẽ được mở, cho phép bạn lựa chọn màu sắc cho đường gạch chân.

Trên đây là các tùy chọn cơ bản, bạn có thể thêm một số hiệu ứng cho phông chữ của mình trong mục Effects, với các lựa chọn sau:

– Strikethrough: Thêm một đường gạch ngang giữa phông chữ.
– Double strikethrough: Thêm một đường gạch đôi giữa phông chữ.
– Superscript: Đưa phông chữ thành chỉ số trên
– Subscript: Đưa phông chữ thành chỉ số dưới
– Shadow: Tạo bóng cho phông chữ.
– Outline: Tạo đường bao ngoài cho phông chữ.
– Emboss: Tạo phông chữ nổi mờ phía trước.
– Engrave: Tạo phông chữ nổi mờ phía sau.
– Small caps: Phông chữ in hoa nhỏ.
– All caps: Phông chữ in hoa lớn.
– Hidden: Ẩn phông chữ trong văn bản.

 

Trong quá trình định dạng phông chữ của mình, bạn có thể xem trước định dạng phông chữ của mình trước khi áp dụng ở phần Preview.

Bước 3: Sau khi đã ưng ý với phông chữ của mình, như ví dụ ở đây phông chữ mình chọn Verdana, Bold Italic, 14 với hiệu ứng Shadow, All caps.Bạn nhấn OK để áp dụng phông chữ mới cho đoạn văn bản đã chọn.

Như vậy Trung tâm Tin học DHAPLUS đã hướng dẫn bạn cách định dạng phông chữ trong Word. Sau khi định dạng phông chữ cho các vị trí quan trọng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong văn bản của bạn trước và sau khi định dạng. Bố cục văn bản trở lên liền mạch, dễ nhìn, dễ theo dõi hơn trong mắt người đọc.

Ngoài hướng dẫn định dạng phông chữ trong Word, bạn có thể tham khảo thêm các thủ thuật khác cho Word, hoặc phông chữ khác trong Word, từ đó tối ưu văn bản của bạn, giúp văn bản này trở lên hoàn thiện hơn, chuyên nghiệp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *